Ballantines Blended Scotch Whisky

สำหรับคอวิสกี้ คงจะคุ้นเคยกับชื่อ บาเลนไทน์ (Ballantines) เป็นอย่างดี เพราะความหอมนุ่มละมุนลิ้นทำให้บาเลนไทน์ได้รับความนิยมอย่างมากในเอเชีย บาเลนไทน์มีความเป็นมาอย่างไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกันค่ะ

บาเลนไทน์ เป็นสก็อตวิสกี้ ผลิตขึ้นโดยบริษัทเพอร์นอดริชาร์ด ตั้งอยู่เมืองดัมบาตัน ประเทศสก็อตแลนด์ จุดกำเนิดของบาเลนไทน์ย้อนไปเมื่อปี 1827 มีครอบครัวเกษตรกรที่ชื่อว่า จอร์จ บาเลนไทน์ ซึ่งลูกชายของเขาได้เปิดร้านขายของชำขนาดเล็กในเมืองเอดินเบิร์กและมีการจำหน่ายวิสกี้ด้วย จากนั้นในปี 1865 จอร์จได้มอบหมายให้ลูกชายคนโตที่ชื่ออาชิบอลด์บริหารร้านแทนหลังจากนั้นเขาก็ได้ขยายร้านและเปิดสาขาใหญ่ที่เมืองกลาสโกสว์ จุดขายของพวกเขาที่ลูกค้าไว้เนื้อเชื่อใจคือ บริการไวน์ที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าเท่านั้น หากไปซื้อสินค้าจากที่นี่มั่นใจได้ว่าจะไม่มีคำว่าผิดหวัง นอกจากนั้นเขายังรับจัดเลี้ยงประเภทเครื่องดื่มตามงานต่าง ๆ อีกด้วยซึ่งจุดเริ่มต้นอยู่ที่ตรงนี้ เพราะเขาเริ่มสร้างสรรค์เครื่องดื่มด้วยตนเองและเริ่มประสบความสำเร็จมากขึ้น จึงได้ดึงลูกชายคนที่สองที่ชื่อ จอร์จ จูเนียร์ ให้เข้ามาช่วยงานด้วย และได้เปิดบริษัทอย่างเป็นทางการที่ค้าขายเกี่ยวกับเครื่องดื่มแอลกฮอล์ที่ชื่อว่า บริษัท จอร์จ บาเลนไทน์และลูกชาย (George Ballantine and Son Ltd.) ขึ้น พวกเขาเริ่มขยายกิจการโดยมีคลังสินค้าเป็นของตัวเองและส่งออกนอกประเทศด้วย

ธุรกิจของบาเลนไทน์อยู่ภายใต้การบริหารงานของจอร์จ จูเนียร์ และเมื่อพี่ชายของเขาเกษียณตัวเองออกจากการบริหารงาน ปี 1919 เขาก็ขายกิจการให้กับบาร์เคลย์และแมคคินเลย์ จากนั้นบาเลนไทน์ก็มีการพัฒนาให้มีความลงตัวมากขึ้น สามารถแข่งขันกับตลาดวิสกี้โลกได้อย่างเต็มที่ และในปี 1937 บริษัทยักษ์ใหญ่จากแคนาดาอย่าง บริษัท ไฮแรมวอล์คเกอร์ กู๊ดเยิร์ทแอนด์วอร์ท ก็ได้เทคโอเวอร์บาเลนไทน์มาอีกทีหนึ่ง และได้เปิดโรงกลั่นอันทันสมัยขึ้นที่ให้รสชาติวิสกี้อันยอดเยี่ยม และในปี 1980 บาเลนไทน์ก็ประสบความสำเร็จเป็นรู้จักและนิยมของลูกค้าไปทั่วโลก โดยได้รับรางวัลการันตีมากมาย บาเลนไทน์เป็นแบรนด์อันโด่งดังอันดันหนึ่งแถบยุโรปและอันดับสามของโลก

และในปี 2002 บาเลนไทน์ก็ถูกเปลี่ยนมืออีกครั้งโดยถูกขายให้กับบริษัทเพอร์นอดริชาร์ด อย่างไรก็ตามแม้ว่าจะเปลี่ยนมือไปกี่เจ้าของ บาเลนไทน์ก็ยังคงความเป็นบาเลนไทน์ คือวิสกี้ที่เก่าแก่ มีคุณภาพและรสชาติที่ยอดเยี่ยมจากโรงกลั่นชั้นนำระดับโลก และยังครองใจนักดื่มเสมอโดยการันตีได้จากยอดขายที่อยู่ในอันดับสองของโลกเลยทีเดียว

รสชาติของบาเลนไทน์นั้นจะเน้นไปที่วิสกี้ที่สร้างความสดชื่น บาเลนไทน์นั้นมีวิสกี้ออกมาจำหน่ายสู่ท้องตลาดมากมายหลายชนิดด้วยกัน แต่ชนิดที่เป็นที่นิยมนั้นจะเป็นวิสกี้บาเลนไทน์ที่มีอายุหมักบ่ม 12 ปี เสน่ห์อยู่ที่ขวดคลาสสิคคล้ายรุ่นเดิม ๆ และเพิ่มดีกรีเป็น 43 เปอร์เซ็นต์อีกด้วย โดยจะแบ่งเป็นรสชาติต่าง ๆ ตามการหมักบ่ม เช่น บาเลนไทน์อโรม่า รสชาติและกลิ่นจะมีความหอมหวานของน้ำผึ้งผสมกับกลิ่นต้นหญ้า บาเลนไทน์เทส มีกลิ่นไม้โอ๊คผสมวานิลาคละเคล้าไปด้วยความหวานละมุนจากน้ำผึ้ง บาเลนไทน์วิทวอเตอร์จะมีรสชาติหอมแต่จะหวานน้อยลงกว่าทุกรุ่นและมีความมันผสมอยู่ เป็นต้น สำหรับงานเลี้ยงครั้งต่อไปลองให้บาเลนไทน์เข้าไปมีส่วนในการเฉลิมฉลองของคุณสิคะ แล้วจะรู้ว่าเสน่ห์ของสก็อตวิสกี้อย่างบาเลนไทน์ตราตรึงใจคุณได้แค่ไหน